Cách Chăm Sóc Gà Đá Con Phát Huy Hết Tiềm Năng Khủng

Cách chăm sóc gà đá con từ tuổi còn thơ đến khi trở thành chiến kê xuất sắc cần những gì? Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, Xem Đá Gà SV388 sẽ mách bạn những phương pháp nuôi nấng, phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng cực hay!

Tại sao cách chăm sóc gà đá con được đề cao?

Thay vì bỏ tiền đầu tư tìm chọn giống gà trưởng thành tốt, nhiều kê sư muốn nuôi nấng gà con khi mới lọt lòng. Bởi nếu biết cách chăm sóc gà đá con tốt, hứa hẹn tương lai chúng sẽ trở thành những chiến binh thực thụ.

Khám phá các lợi ích rõ rệt từ cách chăm sóc gà đá con
Khám phá các lợi ích rõ rệt từ cách chăm sóc gà đá con

Cách chăm sóc gà đá con giúp gà mau lớn khỏe

Trước hết, chăm gà chọi bài bản từ khi nhỏ sẽ thúc đẩy quá trình phát triển nhanh chóng. Nhiều kê sư dày dặn cho biết, giai đoạn 3-6 tháng tuổi là “Bản lề” quyết định vóc dáng chiến kê sau này. Nếu chăm bẵm tỉ mỉ, về sau hẳn vật nuôi của bạn rất to lớn, khỏe mạnh. Ngược lại nuôi nấng lơ là, gà dễ bị còi xương, chậm lớn, hay bệnh vặt.

Chăm gà đá con đúng cách giúp phát huy hết tiềm năng

Thực tế nếu đem gà chọi nuôi nấng như gà lấy thịt, lấy trứng bình thường, tương lai rất khó để tham gia thi đấu. Do vậy phải kích thích bản tính hăng hăng, hiếu chiến của giống gà chọi ngay từ khi còn non.

Lấy ví dụ giống gà tre Thái Lan có biệt tài bật nhảy cao. Nhưng kỹ năng này phải cho gà luyện tập ngay từ bé, càng để lâu thì rất khó dạy bảo. Thậm chí đến tuổi trưởng thành, người nuôi gà chọi gần như không thể thay đổi bất cứ điều gì.

Chăm gà đá con cẩn thận đẩy lùi các nguy cơ bệnh tật

Cách chăm gà đá con bài bản còn đẩy lùi các rủi ro mắc bệnh tật cho “Con cưng” của bạn. Bởi khi còn nhỏ, gà chọi hệ miễn dịch còn quá yếu, dễ dàng bị các chứng như cúm, cảm, lở loét ngoài da,…

Gà đá con không chăm kỹ dẫn đến vô vàn nguy cơ bệnh tật
Gà đá con không chăm kỹ dẫn đến vô vàn nguy cơ bệnh tật

Cách chăm sóc gà đá con phát huy hết tiềm năng khủng theo giai đoạn

Sau khi đã hiểu tại sao cần đến cách chăm sóc gà đá con đúng chuẩn, cùng tìm hiểu cụ thể quy trình nuôi nấng qua từng giai đoạn.

Cách chăm sóc gà đá con từ khi mới lọt lòng

Gà khi mới lọt lòng, đối tượng chính cần quan tâm không phải gà con, mà là gà mẹ. Tại sao vậy, đơn giản vì độ tuổi này gà mẹ sẽ liên tục gần gũi, mớm mồi cho các con. Nếu chúng mắc bệnh tật, ù lì, lười biếng, đàn con chắc chắn cũng gặp vấn đề.

Giai đoạn này bạn cứ “Tin tưởng” giao gà con cho mẹ chúng chăm sóc. Chỉ cần để ý đến 2 yếu tố cực kỳ quan trọng gồm:

  • Nhiệt độ: Sử dụng hệ thống đèn sưởi gia tăng nhiệt độ chuồng trại lên 4-5 độ C (Mức lý tưởng là 38 độ). Đồng thời nơi gà sống phải che kín gió, nhất là trong các thời điểm mùa đông gió rét ở miền Bắc.
  • Vệ sinh môi trường sống: Nên vệ sinh đều đặn chuồng gà tối thiểu 1 tuần 1 lần, phun thuốc khử khuẩn ra khu vực xung quanh. Kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, thức ăn của gà mẹ, hạn chế cho chúng ăn mồi còn sống.

Cách chăm sóc gà đá con từ 3-6 tháng tuổi

Gà con ở độ tuổi 3 – 6 tháng là thời điểm nhạy cảm, không cẩn thận có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Người chăm vẫn giữ nguyên điều kiện chuồng trại lý tưởng nhất, đồng thời kiểm tra sức khoẻ từng con thường xuyên.

Bạn có thể tự nhận định tình trạng của gà đá con qua một số đặc điểm: Trọng lượng, độ dày lông phủ, mắt, hành vi,…Khi phát hiện có con ốm hơn các cá thể trong đàn, tạm ngưng cho ăn và đưa chúng đến cơ sở thú ý.

Thời điểm gà 3-6 tháng hãy để mắt tới chúng thường xuyên
Thời điểm gà 3-6 tháng hãy để mắt tới chúng thường xuyên

Tầm độ tuổi 5 tháng trở đi, độc giả bắt đầu cho gà đá con làm quen với vận động. Lúc này chỉ cần các bài tập đơn giản như lùa gà chạy bộ, thả gà từ độ cao thấp cách mặt đất 10cm,…

Về dinh dưỡng, hệ tiêu hoá gà con lúc này còn yếu, chỉ nên cho ăn các loại hạt dễ tiêu như: Hạt bí, hạt dẻ, hạt ngô mềm,…Tuyệt đối chưa vào mồi sống, nếu làm quen với cá, thịt phải trải qua sơ chế biến.

Cách chăm sóc gà đá con 8 tháng đến 1 tuổi

Gà đá con từ 8 tháng trở lên đã định hình được vóc dáng, bắt đầu trổ mã và lớn rất nhanh. Thời điểm này hãy chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung thêm các loại thực phẩm tươi sống. Gà cũng dần thích hợp với những bài tập độ khó cao hơn, chẳng hạn buộc chân túi cát, chạy lồng.

Gà trên dưới 1 năm tuổi đã bắt đầu định hình, phát triển cực nhanh
Gà trên dưới 1 năm tuổi đã bắt đầu định hình, phát triển cực nhanh

Nếu bạn định sử dụng các loại thuốc hormone “Vỗ béo” cho gà nhanh lớn, đây cũng là thời điểm vàng. Bắt đầu vào thuốc với liều lượng thấp nhất, tăng dần lên theo 3 tuần và tạm ngưng 1 tuần rồi tái sử dụng.

Để giúp kích hoạt bản năng chiến đấu, nài có thể cho gà đá con tiếp xúc với gà chọi lớn khác đàn. Tuy nhiên gà trưởng thành phải đặt trong lòng, tránh chúng hung hăng tấn công gây tổn thương đàn gà của bạn.

Lời kết

Nhìn chung cách chăm sóc gà đá con tuy quan trọng nhưng không quá khó. Chỉ cần chú tâm thực hiện, dành tất cả sự yêu thương và kinh nghiệm của Xem Đá Gà chia sẻ, chiến kê sẽ sớm thành tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *